Mẹ bầu có được ăn hải sản? Những loại hải sản nào lành tính? Thai nhi có cần chất dinh dưỡng từ thực phẩm biển để phát triển toàn diện? Là những câu hỏi rất hay gặp rất cần câu trả lời chính xác từ chuyên gia.

Hải sản được cho là rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể thoải mái sử dụng loại thực phẩm này, vì mang tính lạnh và dễ hàn bụng, ngoài ra còn nhiều yếu tố cần phải cẩn trọng khi Mẹ Bầu dùng hải sản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin bên dưới nhé!

Lợi ích của hải sản với phụ nữ mang thai

Omega 3 dồi dào trong hải sản tươi sống rất cần thiết cho phụ nữ mang thai và thai nhi, giúp phát triển toàn diện. Nghiên cứu của tạp chí Y học UK năm 2002 đã chứng minh phụ nữ mang thai ăn nhiều cá trong những tuần đầu giúp giảm nguy cơ sinh non và con nhẹ cân. Điều đặc biệt nhất là Omega 3 trong hải sản tươi sống giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trậm cảm sau khi sinh ( rất hay gặp ). Ngoài ra dinh dưỡng trong hải sản còn giúp bé thông minh!

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến khích dùng khảon 340g hải sản nấu chín mỗi ngày giúp mẹ bầu khoẻ hơn và con phát triển toàn diện.

Đối với nhiều mẹ bầu ăn hải sản khó khăn vì ốm nghén thì có thể dùng dầu cá như : cá hồi, cá mòi, cá trích,…Lưu ý về xuất sứ các mặt hàng này nhé cả nhà!

Trong quá trình mang thai, mẹ bàu nên tránh ăn cá hồi đóng hộp vì hàm lượng thuỷ ngân cao gây hại 2 mẹ con.

Mẹ bầu ăn hải sản cần tránh những điều sau

  • Tuyệt đối không ăn hải sản sống hoặc tái chín, tránh nhiễm khuẩn và ký sinh trùng salmonella, toxoplasmosis, sán vô cùng nguy hiểm.
  • Các loại cá có lượng thuỷ ngân cao ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa mẹ như : cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá hồi,…
  • Hạn chế sử dụng thực phẩm đông lạnh.

Thuỷ ngân trong hải sản – Không đơn giản như bạn nghĩ

Hầu hết các loại thuỷ hải sản đều chứa thuỷ ngân nhưng chỉ khác nhau ở mức độ ít hay nhiều. Thuỷ ngân được tích tụ trong nước biến thành methylmercury hấp thụ dần dần vào cơ thể sinh vật dưới nước, nếu dùng phải hải sản có lượng thuỷ ngân quá cao, con dễ bị tổn thương đến não.

Một số biểu hiện khi ăn phải hải sản nhiễm thuỷ ngân quá cao

  • Mẹ bị nhiễm nhiều thuỷ ngân dẫn đến thai nhi chậm phát triển hệ thần kinh và não bộ.
  • Giảm khả năng ghi nhớ và độ tập trung, khả năng vận động và thị lực cũng ảnh hưởng đáng kể.
  • Phụ nữ nên tránh vì thai nhi rất nhạy cảm vs chất methylmercury.

Hướng dẫn cách mẹ bầu ăn hải sản an toàn

  • Ăn nhiều loại hải sản khác nhau và thay đổi liên tục để giảm tránh hiện tượng dư thừa chất dinh dưỡng hoặc độc tố.
  • Nên dùng khoản 340g hải sản mỗi tuần.
  • Chế biến chín trước khi dùng, tuyệt đối không dùng hải sản ăn sống.
  • Một số loại hải sản an toàn : cá, tôm nước ngọt, cá mòi, cá trích.

Mẹ bầu nên ăn ốc, khác với những gì dân gian truyền lại trước tới nay với lý do ăn ốc sẽ bị ” chãy nước dãi ” ở bé sơ sinh. Đây là lời khuyên từ các bác sĩ chuyên gia đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Tp.HCM.

Tới thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa có có sở khoa học nào chứng minh lời truyền dân gian trên là đúng. Mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng nhé.

Sau khi sinh, cả mẹ và con đều cần rất nhiều năng lượng; vì thế nhu cầu ăn hải sản là hết sức hợp lý để bổ sung hàm lượng canxi, sắt, omega 3 mỗi ngày. Điều này giúp bé phát triển tốt nhất. Đặc biệt hàm lượng đạm trong hải sản rất cao, và hạn chế tối đa việc hình thành mỡ sau khi sinh.

Thịt hải sản ngọt, dễ ăn, không gây ngán và và là loại thực phẩm tốt cho mẹ và bé. Nhưng cả nhà lưu ý là phải ăn hải sản đã nấu chín nhé. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1 – 2 bữa ốc, ngoài ra nên cân đối nhiều loại thực phẩm khác cho thực đơn cân đối và an toàn nhé.

HẢI SẢN THUỶ TRIỀU

CHUYÊN CUNG CẤP SỈ LẺ HẢI SẢN CAO CẤP TOÀN QzUỐC – CAM KẾT CHẤT LƯỢNG – KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN HOÁ HỌC

HOTLINE
0903.04.9117